Những điều mà bạn cần phải biết về sập thờ tứ linh

Với phong tục thờ cúng của người Việt Nam ta, việc lựa chọn nội thất phòng thờ đẹp sẽ mang lại tới phúc, tài lộc cho gia đình.Và tất nhiên rằng, trong mỗi gia đình sẽ không thể nào thiếu được chiếc bàn thờ gia tiên. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi cùng nhau để tìm hiểu về sập thờ tứ linh nhé. Ngoài ra đây cũng là một mẫu bàn thờ đẹp mà nhiều người săn đón

Sập thờ tứ linh là gì?

Tại sao lại gọi là sập thờ tứ linh?

Để biết được sập thờ tứ linh là gì thì chúng ta phải hiểu được “ tứ linh” ở đây mang ý nghĩa như thế nào?

Tứ linh có nghĩa là “ Long – Ly – Quy – Phụng”. Đây là 4 loài vật linh thiêng được bắt nguồn từ bốn linh thần gồm Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Chúng được người phương Đông quan niệm là những linh vật mang trong mình 4 nguyên tố cấu tạo nên cả thế giới ( đất, nước, lửa, gió) và có sức mạnh phi thường có thể làm lay chuyển trời đất.

Vậy chúng ta có thể hiểu được sập thờ tứ linh là mẫu sập thờ được thiết kế tinh xảo và được khắc lên mình 4 linh vật cao quý đem lại nhiều phúc lộc cho gia đình. Các mẫu sập thờ được dùng ít hơn các mẫu bàn thờ treo tường hiện nay.

Ý nghĩa của sập thờ tứ linh

Ý nghĩa của Tứ Linh

Long – Biểu tượng của sức mạnh và trí tuệ

Long ( hay được gọi là Rồng ) đứng đầu trong tứ linh bởi nó là biểu tượng của sức mạnh, trí tuệ, công danh, và quyền lực nhất. Sinh vật này được kết hợp từ các loài rắn, chim ưng, thằn lằn,… và nó còn đem lại sức sống mãnh liệt nên đã được các nhà điêu khắc sử dụng lên nhiều sản phẩm.

Lân ( Ly ) – Biểu tượng của nhân từ, điềm lành

Đứng sau Long là Ly. Đây là một linh vật hội tụ điềm lành, lòng nhân từ và sự trường thọ. Kỳ Lân mang trong mình tất cả những phẩm chất của một con vật nhân từ bởi theo truyền thuyết, khi di chuyển nó luôn tránh giẫm lên những sinh vật khác và thực vật ở dưới chân mình. Vì vậy, hình ảnh Kỳ Lân được dùng trên sập thờ mang ý nghĩa thể hiện sự may mắn luôn đi cùng với chữ nghĩa, đạo lý trong cuộc sống.

Quy – Biểu tượng của sức khỏe

Quy ( Rùa ) là một loài vật có tuổi thọ cao và có khả năng thích nghi tốt trong điều kiện không có thức ăn nên được người đời ví với tinh thần thanh cao. Bên cạnh đó, với hình ảnh Quy được khắc lên sập thờ sẽ giúp gia chủ nhận được nhiều sự may mắn và thịnh vượng, tốt ở mặt tiền tài.

Phụng – Biểu tượng của sự tái sinh

Phụng ( Phượng Hoàng ), là một loài chim đẹp nhất trong các loài chim. Nó cũng là một linh vật được hội tụ bởi đức hạnh, lòng nhân đạo và sắc đẹp. Có thể thấy rằng, Phụng là biểu tượng của sự tái sinh trường tồn, mỗi lần tái sinh là một lần trở nên mạnh mẽ hơn, rực rỡ hơn. Điều này sẽ đem lại may mắn cho gia đình, ở đâu có Phụng, ở đó có ý chí bất tử.

Qua tìm hiểu về 4 linh vật thiêng liêng, chúng ta cũng hiểu được phần nào về ý nghĩa của sập thờ tứ linh. Sập thờ được khắc lên mình 4 con vật tượng trưng cho quyền lực, điềm lành, sức khỏe, sự tái sinh nên có ý nghĩa đem cho gia chủ công danh, tiền tài, no ấm và hạnh phúc. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về sập thờ tứ linh và sẽ có cho mình sự lựa chọn khi mua bàn thờ nhé.

Viết một bình luận