Kim Ngưu Hồi Ức Của Tôi

170

Tôi sẽ kể bạn nghe về những chuyện có lẽ bạn đã đôi lần từng trải qua rồi đấy. Những chuyện hồn nhiên vô tư nhưng cũng dở khóc dở cười của một thời tuổi thơ vụng dại. “Tuổi thơ” là cái khoảng thời gian mà những người hơn bạn dăm ba tuổi lại được phép gọi bạn là “trẻ con” , là “đồ con nít” đấy. Tuổi thơ của bạn chắc cũng có gắn với biết bao câu chuyện không đầu không cuối. Cứ dài lê thê, hết trên mây cao, rồi dưới vực sâu, gắn kết vào nhau tạo nên một mớ bòng bong hỗn độn khó lòng gỡ ra được. Ấy vậy mà ta lại thấy vui, lại thấy hạnh phúc biết nhường nào. Sau đây Kim Ngưu sẽ kể cho bạn nghe một vài kỷ niệm đặc trưng mà có lẽ khi nghe xong bạn lại tìm thấy ở đâu đó có ẩn hiện hình ảnh của tuổi thơ bạn.

kim-nguu-hoi-uc-cua-toi

 

Ừ… thì là con nít… Lại là con nít gái nữa chứ, ấy vậy con gái mà lại cứ thích mang giày con trai, cắt tóc con trai rồi thì tắm sông, trèo cây hái trái, bắn bi, tạc lon, đá cầu, đá bóng cùng tụi con trai trong xóm.

Ừ…thì là con nít đấy. Thế nhưng con nít nhưng không thích nhạc trẻ con đâu, cứ mãi lặp đi lặp lại đến inh tai nhức óc những bản nhạc trẻ của người lớn về tình yêu rồi thù tình cảm mặc dù chẳng hiểu bài hát muốn nói gì.

Ừ… thì là con nít mà. Tôi có phản đối gì đâu. Có bao giờ bạn phá phách giống tôi chưa? Có bao giờ bạn bật công tắc đèn, không bấm lên cũng không bấm xuống mà dừng ở giữa để xem đèn tắt hay mở chưa?

Ừ… thì là con nít đấy. Mà là con nít 8X, 9X nữa cơ. Có bao giờ bạn xem phim cổ trang hay kiếm hiệp của Trung Quốc hay chưa? Bạn đã từng một lần xem phim Thần Điêu Đại Hiệp chưa? Rồi sau đó cũng giả vờ lại làm theo giấu tay vào trong áo, rồi lại vờ như mình là người khuyêt tật,tỏ vẻ ta đây đích thực là Thần Điêu hay chưa?

 

Có hay không một lần bạn cố gắng đạp xe thật nhanh qua cho hơn con nhỏ bạn đi trước, rồi lại vờ như không quan tâm chưa, không hề làm như thế?

Thích được ốm lắm cơ để được mẹ ba cưng chìu, tha hồ mà nhõng nhẽo. Được sà vào lòng mẹ rồi để mẹ xuýt xoa an ủi vỗ về, được mẹ yêu thương và cưng nựng. Hạnh phúc biết nhường nào!

Mong ngóng lắm cơ những cơn bão lũ lớn kéo về xóm nhỏ để được nghỉ học, để được đi lội nước, tắm mưa. Trong khi người lớn lại thất thần lo sợ với bao gánh nặng đè trĩu vai gầy.

Sung sướng đến tận cùng khi nghe tin thầy cô bị ốm hay có việc bận đột xuất để được nghỉ tiết rồi ra chơi, tha hồ mà hò reo vui sướng.

Sợ đến run người, sợ đến tê lạnh tay chân khi bị thầy kêu lên trả bài mà tối hôm qua mãi chơi chưa thuộc.

….

kim-nguu-hoi-uc-cua-toi1

 

Còn nhiều và nhiều chuyện khác nữa, những hồi ức xưa cũ kỹ, những ân tình thời thơ ấu vụng dại mà khi ta nhớ lại không khỏi bật cười đôi khi lại nấc nghẹn ngào cho một thuở xa xưa. Bạn thấy thế nào ? Những kỷ niệm của tôi, những hình ảnh bé thơ tôi có gợi lại được cho bạn điều gì từ thuở xa xa ấy không? Chắc cũng không dưới một lần bạn đã từng làm một trong số những điều giống tôi phải không? Hy vọng rằng nhưng mẫu chuyện thường nhặt của tôi trên đây có thể gợi lại cho bạn chút gì luyến nhớ, những hoài niệm ngây ngô, đôi khi còn ngớ ngẩn những cũng đẹp rạng ngời, cũng hạnh phúc đúng thế không? Tuổi thơ mà, ai cũng thế thôi, hồn nhiên nô đùa vô âu lo với những tháng ngày không sầu đau, buồn bã. Hạnh phúc bình yên với bao điều tưởng chừng như cổ tích. Nỗi buồn chỉ thoáng qua rồi niềm vui lại đến. Hoài niệm này, mãi mãi trở thành mật mã tuổi thơ tôi trong đó cũng có bạn nữa đấy, bạn thử nhớ kỹ lại xem nào?!

Bình Luận